Bạn đang ở : Trang chủ Tin tức IPH Tập huấn quan trắc môi trường y tế năm 2018

Tập huấn quan trắc môi trường y tế năm 2018

Email In PDF.

Theo Thông tư 26/2017/TT-BYT ngày 26/6/2017 quy định chức năng nhiệm vụ của các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải “Thực hiện các hoạt động chuyên môn, chỉ đạo, hướng dẫn, quản lý, kiểm tra, giám sát phòng, chống các yếu tố môi trường, biến đổi khí hậu tác động tới sức khỏe cộng đồng; bảo vệ môi trường đối với các cơ sở y tế...”. Tuy nhiên đến nay việc triển khai giám sát hoạt động quan trắc tại các Trung tâm y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn chưa được thực hiện sâu rộng. Nguyên nhân là do các đơn vị Trung tâm y tế dự phòng /Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chưa được phân cấp thực hiện hoạt động quan trắc, ngoài ra các điều kiện khác về máy móc trang thiết bị cũng như kiến thực chuyên môn về lĩnh vực này còn hạn chế.

Thực hiện Quyết định số 3574/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2018 của Bộ Y tế giao cho Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện một số hoạt động phòng chống dịch năm 2018. Theo đó, Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức 2 lớp tập huấn “Nâng cao năng lực quan trắc môi trường y tế” tại tỉnh An Giang và Bà Rịa-Vũng Tàu. Đối tượng tham gia tập huấn dành là các cán bộ quan trắc thuộc hệ dự phòng tại 6 tỉnh/thành gồm An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu. Tại đây, học viên được cung cấp các kiến thức liên quan đến lĩnh vực quản lý chất thải y tế như: nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường; cập nhật các quy định mới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ngành y tế cũng như các quy định về quản lý phân loại, thu gom, lưu giữ chất thải; hướng dẫn thực hiện quan trắc môi trường y tế theo Thông tư 31/2013/TT-BYT; các biện pháp trong giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế chất thải và phòng ngừa, ứng phó sự cố trong quản lý chất thải. Với mục tiêu cung cấp kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, lớp tập huấn đã trở thành cầu nối giúp các đơn vị trao đổi và giải đáp các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Lớp học cũng tạo điều kiện cho các học viên tham gia trực tiếp thực hiện quan trắc môi trường thực tế tại Bệnh viện Sản Nhi An Giang và Bệnh viện Lê Lợi – Bà Rịa Vũng Tàu. Qua quá trình giám sát môi trường y tế tại 02 BV các học viên nắm bắt thêm được những quy định về tổ chức quản lý chất thải tại các bệnh viện, quan sát thực hành về công tác phân loại, thu gom, lưu giữ tại các bệnh viện, việc tuên thủ các quya định pháp lý về bảo vệ môi trường tại các bệnh viện… qua đó rút ra được nhiều bài học và kinh nghiệm quí báu cho hoạt động giám sát môi trường y tế tại địa phương mình.

Lớp tập huấn đã đạt được thành công nhất định, khi kết thúc khóa học các học viên đã được củng cố cập nhật thêm kiến thức về quản lý chất thải y tế nói chung và quan trắc môi trường y tế nói riêng. Kết quả đánh giá sau đào tạo ở 2 lớp cho thấy tỷ lệ học viên có đáp án đúng số lần trắc nghiệm so sánh trước và sau lớp tập huấn tăng lên trên 43%. Trong tương lai, Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục mở rộng tổ chức các lớp tập huấn tại các tỉnh/thành còn lại với phương châm chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn giúp các các cán bộ ngành y tế dự phòng có được nền tảng kiến thực cần thiết để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trắc môi trường y tế tại các địa phương.


 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 50 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1008
mod_vvisit_counterHôm qua2880
mod_vvisit_counterTuần này8844
mod_vvisit_counterTuần trước18492
mod_vvisit_counterTháng này53824
mod_vvisit_counterTháng trước55597
mod_vvisit_counterTổng cộng12247657

Hôm nay : 25 - 05 - 2019