Bạn đang ở : Trang chủ Tin tức IPH Tập huấn giám sát chất lượng nước năm 2018

Tập huấn giám sát chất lượng nước năm 2018

Email In PDF.

Thực hiện Quyết định số 3574/QĐ-BYT ngày 12 tháng 6 năm 2018 của Bộ Y tế giao cho Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thực hiện một số hoạt động phòng chống dịch năm 2018.

Nhằm hỗ trợ các Trung tâm Y tế dự phòng/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại khu vực phía Nam thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công trong công tác giám sát chất lượng nước, Viện Y tế Công cộng Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành tập huấn: “Nâng cao năng lực giám sát chất lượng nước dành cho cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện”, tổ chức tại tỉnh Tây Ninh và tỉnh Sóc Trăng.

 

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được cung cấp các kiến thức về ảnh hưởng của chất lượng nước đến sức khỏe cộng đồng; các hoạt động kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống và sinh hoạt; kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu nước; kỹ thuật xét nghiệm các chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước tại hiện trường và công tác báo cáo giám sát chất lượng nước theo quy định hiện hành của Thông tư số 50/2015/TT-BYT “Quy định việc kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt”. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình tập huấn các học viên đã được hướng dẫn phương pháp xây dựng kế hoạch giám sát chất lượng nước và thực hành thực địa tại nhà máy nước tỉnh Tây Ninh, nhà máy nước tỉnh Sóc Trăng về quy trình xử lý nước để cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng, chế độ thực hiện công tác nội kiểm về chất lượng nước của các cơ sở cung cấp nước. Quá trình tham quan trực tiếp tại các nhà máy nước giúp hình thành mối liên kết, sự chia sẽ về các hoạt động chuyên môn giữa cơ quan giám sát và đơn vị được giám sát, giúp các bên hiểu rõ hơn vai trò trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo cung cấp một nguồn nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Lớp tập huấn cũng là cơ hội để các Trung tâm y tế dự phòng tuyến tỉnh/huyện của các đơn vị tham gia tập huấn nói lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện việc giám sát chất lượng nước tại địa phương mình. Những chia sẽ hết sức cụ thể của các địa phương cũng là bài học kinh nghiệm quý báo làm phong phú thêm kiến thức của các học viên. Vấn đề được quan tâm lớn trong hầu hết các học viên là sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương đối với công tác giám sát nước cũng như cơ chế sử dụng nguồn kinh phí cho hoạt động giám sát nước là rất khác nhau giữa các địa phương. Việc xử phạt các cơ sở cấp nước vi phạm công tác giám sát chất lượng nước trên thực tế là khó thực hiện do vấn đề cấp nước độc quyền (đóng cửa cơ sở cấp nước thì người dân không có nước sử dụng), quy định xử phạt chưa cụ thể, mức xử phạt nhẹ…Các khó khăn về xét nghiệm chất lượng nước cũng được hầu hết các địa phương đề cập, năng lực xét nghiệm chất lượng nước của các Trung tâm Y tế dự phòng hạn chế (trang thiết bị, con người, điều kiện cơ sở hạ tầng…), không giám sát được hết các chỉ tiêu theo Quy định của Bộ Y tế.  Giám sát nhanh các chỉ tiêu chất lượng nước cũng bị hạn chế do không có kinh phí, không có thiết bị (các địa phương chỉ giám sát chỉ tiêu clo dư tại hiện trường).

Kết thúc khóa tập huấn, các học viên cho biết qua lớp tập huấn đã hiểu thêm được những kiến thức về đảm bảo cung cấp nước sạch, an toàn cho người dân và những quy định chức năng nhiệm vụ về việc giám sát chất lượng nước của ngành y tế, qua đó giúp ích rất nhiều cho công tác giám sát chất lượng nước của địa phương. Các học viên cũng kiến nghị về phía Viện hàng năm nên có những lớp tập huấn như thế này để hỗ trợ địa phương cập nhật những kiến thức, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực giám sát nước và sự chia sẽ kinh nghiệm giữa các địa phương là rất quan trọng. Kiến nghị Bộ y tế cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho công tác giám sát nước tại các địa phương: văn bản chỉ đạo, những quy định hướng dẫn xử phạt trong lĩnh vực cấp nước, kinh phí cho hoạt động giám sát nước…

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 36 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1021
mod_vvisit_counterHôm qua2880
mod_vvisit_counterTuần này8857
mod_vvisit_counterTuần trước18492
mod_vvisit_counterTháng này53837
mod_vvisit_counterTháng trước55597
mod_vvisit_counterTổng cộng12247670

Hôm nay : 25 - 05 - 2019