Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ môi trường Tập Huấn Hướng Dẫn Thực Hiện Quan Trắc Tác Động Môi Trường Từ Hoạt Động Khám Bệnh, Chữa Bệnh Của Bệnh Viện

Tập Huấn Hướng Dẫn Thực Hiện Quan Trắc Tác Động Môi Trường Từ Hoạt Động Khám Bệnh, Chữa Bệnh Của Bệnh Viện

Email In PDF.

Ngày 24 và 25 tháng 4 năm 2015, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hợp cùng Viện Y tế công cộng TP.HCM tổ chức lớp tập huấn về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện.

Lãnh đạo Cục QLMTYT (Ts. Nguyễn Thanh Hà) và

Viện YTCC TP.HCM (Ts. Phùng Đức Nhật) phát biểu tại lớp tập huấn

Chăm sóc y tế là rất quan trọng cho sức khỏe và cuộc sống của mỗi người, nhưng chất thải sinh ra từ các hoạt động khám, chữa bệnh trong các cơ sở y tế là một mối nguy thật sự. Quản lý chất thải y tế không phù hợp sẽ gây ra tác động trực tiếp đối với sức khỏe nhân viên y tế, cộng đồng và môi trường. Do đó, nhiều văn bản pháp quy liên quan đến quản lý chất thải y tế được ban hành, tạo cơ sở pháp lý cho các cấp cơ sở quản lý chất thải y tế. Ngày 15 tháng 10 năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 31/2013/TT-BYT quy định về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện. Theo đó, các cơ sở khám chữa bệnh phải tiến hành theo dõi về diễn biến số lượng, thành phần, mức độ nguy hại của chất thải rắn y tế, khí thải lò đốt chất thải rắn y tế, nước thải y tế để phòng ngừa giảm thiểu các tác động xấu đến môi trường. Cục Quản lý môi trường y tế và Viện YTCC TP.HCM đã tổ chức lớp tập huấn về quan trắc tác động môi trường từ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện nhằm giúp các cán bộ đang công tại tác các cơ sở y tế có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quan trắc môi trường bệnh viện để có thể tham mưu đề xuất cho lãnh đạo tại các đơn vị lập kế hoạch và triển khai thực hiện quan trắc môi trường theo quy định.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đại diện cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng và Bệnh viện đa khoa/chuyên khoa 20 tỉnh/thành phố phía Nam đã được Cục QLMTYT giới thiệu nội dung, trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị về quản lý chất thải, bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế. Viện YTCC TP.HCM đã cử ThS. Đặng Ngọc Chánh, ThS. Lê Ngọc Diệp và Ks. Nguyễn Đỗ Quốc Thống tham gia giảng bài cho lớp tập huấn về lập kế hoạch quản lý chất thải y tế, kế hoạch thực hiện quan trắc và hướng dẫn các nội dung, phương pháp thực hiện, báo cáo kết quả quan trắc tác động môi trường của bệnh viện theo Thông tư 31 và các văn bản pháp quy liên quan. Bên cạnh đó, các cán bộ tham gia lớp tập huấn đã được tham quan học tập tại Viện YTCC TP.HCM để tìm hiểu thực tế các hoạt động quan trắc Viện đã thực hiện cũng như tham quan hệ thống phòng thí nghiệm phân tích môi trường của Viện. Trong 2 ngày tập huấn, các đại biểu và giảng viên đã có dịp chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận và giải đáp các vướng mắc trong công tác quản lý chất thải y tế tại cơ sở và các nội dung xung quanh hoạt động quan trắc môi trường bệnh viện.

Viện YTCC TP.HCM là cơ quan đầu ngành của Bộ Y tế phụ trách hoạt động quan trắc tác động môi trường các bệnh viện khu vực phía Nam từ năm 2005 nhằm cung cấp dữ liệu về hiện trạng ô nhiễm môi trường tại các cơ sở y tế qua đó làm cơ sở cho việc dự báo những tác động, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do chất thải y tế phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở y tế, đồng thời đề xuất giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong bệnh viện, bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế, sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường. Hàng năm, các cán bộ Viện tham gia giảng dạy tập huấn cho các cơ sở y tế về việc thực hiện Quy chế quản lý chất thải y tế, thông tư 31/2013/TT-BYT; tham gia đào tạo về quản lý chất thải y tế cho các cán bộ quản lý bệnh viện tuyến tỉnh; tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và của Bộ Y tế về công tác quản lý chất thải y tế và thực hiện nhiệm vụ kiểm định độc lập thuộc dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện vốn vay Ngân hàng Thế giới.


 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 46 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay439
mod_vvisit_counterHôm qua1154
mod_vvisit_counterTuần này3008
mod_vvisit_counterTuần trước18492
mod_vvisit_counterTháng này47988
mod_vvisit_counterTháng trước55597
mod_vvisit_counterTổng cộng12241821

Hôm nay : 23 - 05 - 2019