Bạn đang ở : Trang chủ Sức khoẻ môi trường Biến Đổi Khí Hậu: Tác Động Của Sóng Nhiệt Đến Sức Khỏe

Biến Đổi Khí Hậu: Tác Động Của Sóng Nhiệt Đến Sức Khỏe

Email In PDF.

1) Các định nghĩa về sóng nhiệt

Hiện nay chưa có một định nghĩa chung về sóng nhiệt “heat wave”, tùy từng địa phương (vùng, miền, quốc gia) mà có sự thích nghi và đáp ứng khác nhau với các hiện tượng thời tiết nóng. Ớ các vùng nóng và ẩm, điều kiện vật lý môi trường tự nhiên, các yếu tố xã hội, văn hóa sẽ làm cho con người có ngưỡng chịu đựng nhiệt độ cao, trong khi tại các vùng khí hậu lạnh thì ngưỡng chịu đựng nhiệt độ của người dân vùng nóng, ẩm có thể gây ra những tác động bất lợi đối với sức khỏe của người dân nơi đây. Ở cấp độ địa phương có nhiều định nghĩa về sóng nhiệt dựa vào sự biến thiên của nhiệt độ trong khoảng thời gian và tác động của nó đến sức khỏe cộng đồng xung quanh.

 

Chỉ số nhiệt độ (heat index) là sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm của môi trường xung quanh chúng ta. Định nghĩa sóng nhiệt theo hiện tượng vật lý tự nhiên: “Sóng nhiệt là khoảng thời gian kéo dài của hiện tượng thời tiết nóng bất thường, thường kéo dài từ vài ngày đến hơn một tuần. Sóng nhiệt hình thành khi một khối không khí trở nên tĩnh (ít di chuyển) tại một khu vực nào đó.

Sóng nhiệt bắt đầu được quan tâm tại một số quốc gia như: Mỹ, Cannada, các quốc gia châu Âu khi nó trở thành một trong những nguyên nhân chính của những rủi ro có liên quan đến thời tiết. Tuy nhiên có rất ít hiểu biết về các hình thái thời tiết của hiện tượng sóng nhiệt và thật khó để trả lời câu hỏi “có phải sóng nhiệt đang xảy ra ngày càng khắc nghiệt và thường xuyên hơn?” và “đó là một trong những tác động tiềm ẩn của biến đổi khí hậu?”. Một hướng mở nghiên cứu cho các nhà môi trường học và y tế công cộng.

2) Ảnh hưởng của sóng nhiệt đến sức khỏe

Sóng nhiệt gây nên tình trạng không thoải mái cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người già và những người mắc bệnh thì họ có thể đặc biệt nguy hiểm. Nhiệt độ cao có thể gây ra các bệnh như chuột rút do nhiệt, đột quỵ nhiệt và thậm chí có thể tử vong. Sóng nhiệt ở Chicago năm 1995 làm 600 trường hợp tử vong và tại châu Âu năm 2003 làm 50.000 người tử vong. Trong thực tế, sóng nhiệt gây tử vong ở Hoa Kỳ cao hơn bão, lốc xoáy, động đất,….

Sóng nhiệt có thể dẫn đến nóng đột ngột, mất nước và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các trường hợp tử vong liên quan đến thời tiết. Nhiệt độ quá nóng có thể ảnh hưởng đến người dân ở khu vực vĩ độ Bắc, nơi mà mọi người ít chuẩn bị để đối phó với tình trạng nhiệt độ quá cao. Trẻ em, người lớn tuổi, những người mắc bệnh và người nghèo là những đối tượng dễ bị tổn thương hơn so với những người khác ở bệnh có liên quan đến nhiệt. Ở Hoa Kỳ, hiện tại người trên 65 tuổi là 12%, dự kiến sẽ tăng lên 21% vào năm 2050, do đó dân số dễ bị tổn thương sẽ nhiều hơn.


Hình 1. “Đảo nhiệt đô thị” đề cập đến thực tế rằng nhiệt độ cục bộ ở khu vực đô thị cao hơn vài độ so với khu vực xung quanh. Nguồn USGCRP (2009).

Biến đổi khí hậu có thể sẽ thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn và sóng nhiệt sẽ dài hơn trong những ngày hè do đó những tác động của hiện tượng sóng nhiệt lên sức khỏe được dự báo là ngày càng gia tăng về tần suất và số lượng người mắc. Một số nghiên cứu gần đây cũng cho thấy các trường hợp tử vong do biến đổi khí hậu liên quan đến nhiệt giảm do các đợt rét đột ngột cũng có chiều hướng gia tăng.

Khu vực thành thị thường ấm hơn so với môi trường xung quanh ở khu vực nông thôn, biến đổi khí hậu có thể dẫn đến tính trạng ấm hơn ở các thành phố. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu về điện trong mùa hè để vận hành các máy điều hòa nhiệt độ, do đó sẽ làm tăng ô nhiễm không khí và phát thải khí nhà kính từ các nhà máy điện. Những tác động của sóng nhiệt trong tương lai có thể sẽ đặc biệt nghiêm trọng hơn tại các đô thị lớn. Chẳng hạn ở Los Angeles, hàng năm các trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt sẽ tăng từ 2 đến 7 lần vào cuối thế kỷ 21 phụ thuộc vào sự tăng phát thải khí nhà kính trong tương lai. Sóng nhiệt thường đi kèm với các giai đoạn không khí bị tù động dẫn đến gia tăng ô nhiễm không khí và gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe do ô nhiễm không khí.

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 98 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay242
mod_vvisit_counterHôm qua2485
mod_vvisit_counterTuần này6774
mod_vvisit_counterTuần trước17652
mod_vvisit_counterTháng này48219
mod_vvisit_counterTháng trước71736
mod_vvisit_counterTổng cộng11289406

Hôm nay : 21 - 06 - 2018