Bạn đang ở : Trang chủ Sức khỏe cộng đồng Sử dụng ít muối và nhiều kali để phòng tránh bệnh tim và đột quỵ

Sử dụng ít muối và nhiều kali để phòng tránh bệnh tim và đột quỵ

Email In PDF.

Ngày 31/01/2013, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố hướng dẫn mới về lượng muối và kali ăn vào hàng ngày, theo đó, người lớn mỗi ngày nên sử dụng ít hơn 2000 mg natri (tương đương 5 g muối ăn), và ít nhất 3510 mg kali. Người sử dụng nhiều natri và ít kali có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, do đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

 

Nhiều loại thực phẩm tự nhiên có chứa một lượng đáng kể natri, chẳng hạn 100 g sữa hoặc kem chứa khoảng 50 mg natri; 100 g trứng chứa khoảng 80 mg natri. Natri cũng hiện diện trong các thực phẩm chế biến, với lượng cao hơn nhiều, như trong bánh mì (khoảng 250 mg natri/100 g sản phẩm), thịt chế biến như thịt heo muối xông khói (khoảng 1500 mg natri trong 100 g sản phẩm), đồ ăn vặt như bánh quy cây, bánh xốp bơ, bắp rang (khoảng 1500 mg natri/100 g sản phẩm), cũng như đồ gia vị như nước tương (khoảng 7000 mg natri /100 g sản phẩm, tương đương 350mg natri trong 1 muỗng cafe nước tương), và trong nước canh thịt hay viên xúp (khoảng 20000 mg natri /100 g sản phẩm).

Thực phẩm giàu kali gồm có: các loại hạt và đậu Hà Lan (khoảng 1300 mg kali trong 100 g sản phẩm), quả hạch (khoảng 600 mg/100 g sản phẩm), các loại rau như cải bó xôi, cải bắp và cây mùi tây (ngò tây) (khoảng 550 mg/100 g sản phẩm) và các loại trái cây như chuối, đu đủ, và chà là (khoảng 300 mg/ 100 g sản phẩm). Quá trình chế biến làm giảm lượng kali trong nhiều loại thực phẩm.

Hiện nay, đa số người ăn vào quá nhiều natri và không đủ lượng kali cần thiết. Theo tiến sĩ Francesco Branca, giám đốc bộ phận Dinh dưỡng vì sức khoẻ và sự phát triển của Tổ chức Y tế thế giới, “Tăng huyết áp là nguy cơ chủ yếu đối với bệnh tim và đột quỵ; bệnh tim và đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn cầu”. Ông cho biết, “Những hướng dẫn trên đây cũng được khuyến cáo áp dụng cho trẻ em trên 2 tuổi. Việc này rất quan trọng vì trẻ em bị tăng huyết áp thường trở thành người lớn tăng huyết áp”.

Hướng dẫn mới công bố này là công cụ quan trọng cho các chuyên gia y tế công cộng và những nhà lập chính sách khi họ làm việc trong những tình huống cụ thể của quốc gia để kiểm soát các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và bệnh mãn tính của đường hô hấp. Các biện pháp y tế công cộng làm giảm tiêu thụ natri và tăng tiêu thụ kali và do đó làm giảm nguy cơ của dân số về cao huyết áp và bệnh tim có thể bao gồm ghi nhãn sản phẩm và thực phẩm, giáo dục người tiêu dùng, cập nhật hướng dẫn quốc gia về chế độ ăn, và đàm phán với nhà sản xuất thực phẩm để làm giảm lượng muối trong thực phẩm chế biến.

Tổ chức Y tế thế giới cũng cập nhật hướng dẫn mức tiêu thụ chất béo và đường gắn liền với giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và các bệnh không lây nhiễm.

Ths. Bs. Huỳnh Văn Tú (dịch)

Nguồn: Tổ chức Y tế thế giới

 

Social Determinants Network