Bạn đang ở : Trang chủ Chuyên mục hỏi - đáp Những câu hỏi thường gặp về nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) trên người

Những câu hỏi thường gặp về nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) trên người

Email In PDF.

1. Vi-rút cúm A (H7N9) là gì?

Vi-rút cúm A H7 là một nhóm vi-rút cúm mà thường lưu hành ở gia cầm (bao gồm cả chim). Vi-rút cúm A (H7N9) là một phân nhóm của nhóm vi-rút cúm A H7. Mặc dù một vài vi-rút H7 (H7N2, H7N3 và H7N7) đôi khi có nhiễm trên người, nhưng chưa có trường hợp nào nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) cho đến khi xuất hiện một số ca bệnh gần đây tại Trung Quốc.

2. Các triệu chứng chính của người bị nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) là gì?

Các bệnh nhân nhiễm vi-rút này có biểu hiện viêm phổi nặng bao gồm các triệu chứng như sốt, ho và khó thở. Tuy nhiên, hiểu biết của chúng ta về bệnh cúm A (H7N9) trên người vẫn còn hạn chế.

3. Có bao nhiêu người đã nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) trên người tại Trung Quốc cho đến nay?

Tính đến hết ngày 13/05/ 2013, có 130 trường hợp nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) tại Trung Quốc, trong đó có 35 trường hợp đã tử vong.

4. Tại sao vi-rút này lây nhiễm sang người vào thời điểm này?

Hiện tại chúng ta chưa có câu trả lời cho câu hỏi này bởi vì chúng ta chưa tìm ra nguồn lây nhiễm của các ca bệnh hiện tại. Tuy nhiên, qua phân tích gien của các vi-rút trên các bệnh nhân cho thấy rằng các vi-rút này tiến triển từ vi-rút trên gia cầm và có dấu hiệu thích nghi để phát triển trên con người và động vật hữu nhũ.

5. Chúng ta đã biết những gì về các trường hợp nhiễm vi-rút cúm A H7 trên người trước đây?

Từ 1996 - 2012, có một số trường hợp nhiễm vi-rút cúm H7 (H7N2, H7N3, và H7N7) tại Hà Lan, Ý, Canada, Mỹ, Mexico và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nhiễm đều xảy ra trên gia cầm. Đối với các trường hợp nhiễm trên người, các biểu hiệu chủ yếu là viêm kết mạc và viêm nhẹ đường hô hấp trên ngoại trừ một trường hợp tử vong tại Hà Lan. Trước các ca bệnh lần này, không có trường hợp nào nhiễm vi-rút cúm A H7 trên người tại Trung Quốc.

6. Có điểm khác nhau nào giữa vi-rút cúm A (H7N9) với vi-rút cúm A (H1N1) và (H5N1) không?

Có. Mặc dù cả ba vi-rút trên đều là vi-rút cúm A, nhưng chúng có  những điểm khác biệt. H7N9 và H5N1 được xem là vi-rút cúm trên động vật mà đôi khi lây nhiễm sang người. H1N1 có nhiều loại, có loại thường gây bệnh trên người và có loại thường gây bệnh trên động vật.

7. Con người bị nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) như thế nào?

Tại thời điểm này, chúng ta vẫn chưa biết rõ tại sao con người bị nhiễm vi-rút cúm A (H7N9). Một số ca bệnh tại Trung Quốc có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với gia cầm. Vi-rút này đã được tìm thấy trên chim bồ câu, chim cút, gà, vịt tại các chợ bán gia cầm sống ở một số tỉnh tại Trung Quốc. Các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng lây nhiễm, có thể lây từ động vật sang người, hoặc cũng có thể lây từ người sang người.

8. Làm thế nào có thể phòng ngừa nhiễm vi-rút cúm A (H7N9)?

Mặc dù nguồn lây và cách lây bệnh chưa được biết một cách chắc chắn, nhưng chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Tránh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm:

-          Không tiếp xúc trực tiếp với gia cầm (bao gồm cả chim) và chất thải của gia cầm; Nếu vô tình tiếp xúc, cần phải rữa tay ngay lập tức với nước và xà phòng.

-          Thịt và trứng của gia cầm phải được nấu chín kỹ trước khi ăn.

Tránh đám đông và tránh tiếp xúc với người bị sốt khi không thật sự cần thiết.

Rữa tay:

-          Rữa tay với nước và xà phòng, hoặc với các dung dịch rữa tay có cồn.

-          Rữa tay trước, trong, và sau khi chế biến thức ăn; trước khi ăn; sau khi đi vệ sinh; sau khi chạm động vật hoặc chất thải của nó; khi tay bị bẩn; và sau khi chăm sóc người bệnh. Rữa tay sẽ phòng ngừa sự lây nhiễm cho chính bản thân cũng như cho người khác.

Vệ sinh đường hô hấp:

-          Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, hoặc tay khi ho và hắc hơi; Bỏ khăn giấy vào thùng rác có nắp đậy kín ngay sau khi sử dụng; rữa tay sau khi tiếp xúc với chất tiết từ đường hô hấp.

-          Đeo khẩu trang khi bạn có triệu chứng đường hô hấp hoặc khi chăm sóc người bệnh có sốt.

9. Có an toàn khi ăn thịt gia cầm và thịt heo?

Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết cách lây của bệnh này, nhưng chúng ta nên tuân thủ các các nguyên tắc cơ bản về vệ sinh thực phẩm như không ăn thịt động vật bị bệnh, không ăn các loại thịt sống hoặc chưa được nấu chín, không ăn trứng sống hoặc trứng ốp-la, không để chung thực phẩm sống và chín, tách biệt dụng cụ chế biến và cất giữ cho thực phẩm chin đối với thực phẩm sống, vệ sinh các đồ dùng chế biến thực phẩm, và rữa tay với nước và xà phòng. Chúng ta nên ăn các loại thịt đã nấu chín và được chế biến hợp vệ sinh, hâm nóng đều đối với thực phẩm thừa trước khi ăn.

10. Có vắc-xin chủng ngừa đối với vi-rút cúm A (H7N9) không?

Hiện tại không có vắc-xin chủng ngừa đối với vi-rút cúm A (H7N9).

11. Hiện tại có thuốc điều trị đối với vi-rút cúm A (H7N9) không?

Các thử nghiệm tại Trung Quốc cho thấy vi-rút cúm A (H7N9) vẫn nhạy cảm với các thuốc kháng vi-rút hiện hành. Tuy nhiên,  chúng ta vẫn chưa có kinh nghiệm sử dụng các loại thuốc này để điều trị các trường hợp nhiêm vi-rút cúm A (H7N9).

12. Ai có nguy cơ nhiễm vi-rút cúm A (H7N9)?

Chúng ta chưa biết đầy đủ về cách lây nhiễm của vi-rút này nên chưa thể xác định khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

13. Các nhân viên y tế có nguy cơ nhiễm vi-rút cúm A (H7N9) không?

Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm thích hợp trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và theo dõi chặc chẽ tình trạng sức khỏe của nhân viên y tế. Để biết thêm chi tiết về các biện pháp phòng ngừa, xin vui lòng nhấp chuột vào đây.

14. Vi-rút cúm này có khả năng gây ra đại dịch không?

Về lí thuyết, bất kỳ vi-rút cúm nào trên động vật mà có khả năng lây nhiễm sang người thì có khả năng gây ra đại dịch. Tuy nhiên, khả năng gây ra đại dịch của vi-rút cúm A (H7N9) vẫn chưa có câu trả lời. Các vi-rút cúm khác gây bệnh trên động vật mà đôi khi lây nhiễm sang người đã không gây ra đại dịch.

15. Đi du lịch sang Trung Quốc có an toàn không?

Hiện tại số ca bệnh tại Trung Quốc rất thấp. Tổ chức Y tế Thế giới  không khuyến cáo việc áp dụng bất kỳ biện pháp hạn chế đi lại đối với người đi đến Trung Quốc cũng như đối với người rời khỏi Trung Quốc.

16. Các sản phẩm của Trung Quốc có an toàn không?

Không có bằng chứng liên quan giữa các sản phẩm của Trung Quốc với các ca bệnh hiện tại. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên hạn chế thương mại vào thời điểm này.

Biên dịch: BS. Võ Hữu Thuận (Phòng Kế hoạch – Tổng hợp)

Nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới, Tân Hoa Xã, và Promed.

 

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 56 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay743
mod_vvisit_counterHôm qua1919
mod_vvisit_counterTuần này9953
mod_vvisit_counterTuần trước16413
mod_vvisit_counterTháng này51738
mod_vvisit_counterTháng trước76473
mod_vvisit_counterTổng cộng12117997

Hôm nay : 23 - 03 - 2019