Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Rượu bia

Rượu bia

Email In PDF.

Thông tin chính

 • 3,3 triệu ca tử vong mỗi năm là do việc sử dụng rượu bia ở mức có hại (harmful use of alcohol), chiếm 5,9% tất cả các trường hợp tử vong trên toàn thế giới.
 • Việc sử dụng rượu bia ở mức có hại là một nguyên nhân chính trong hơn 200 loại bệnh tật và tình trạng chấn thương.
 • Nhìn chung, 5,1% gánh nặng bệnh tật toàn cầu và chấn thương là do rượu bia, khi được đo lường bằng chỉ số Số năm sống được hiệu chỉnh theo mức độ bệnh tật (disability-adjusted life years – DALYs).
 • Sự tiêu thụ rượu bia gây tử vong và tàn tật tương đối sớm trong cuộc sống. Nhóm người từ 20 – 39 tuổi chiếm khoảng 25% tổng số ca tử vong là do rượu bia.
 • Có mối liên hệ nhân quả giữa việc sử dụng rượu bia ở mức có hại và hàng loạt vấn đề về rối loạn tâm thần và hành vi, các bệnh không lây khác cũng như chấn thương.
 • Mối liên hệ nhân quả mới nhất được thiết lập giữa việc uống rượu bia ở mức có hại và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao cũng như tiến trình của bệnh HIV/AIDS.
 • Ngoài hậu quả về sức khỏe, việc sử dụng rượu bia ở mức có hại còn mang đến những thiệt hại đáng kể về kinh tế và xã hội cho các cá nhân nói riêng và xã hội nói chung.

Cồn là một chất tác động đến thần kinh với các đặc tính phụ thuộc vào quá trình sản xuất được sử dụng rộng rãi trong nhiều nền văn hóa trong nhiều thế kỷ qua. Việc sử dụng rượu bia ở mức độ có hại gây ra bệnh tật, gánh nặng về kinh tế và xã hội trong xã hội.

Rượu bia tác động đến con người và xã hội theo nhiều cách thức và nó được xác định bởi lượng rượu bia tiêu thụ, hình thức uống rượu bia và chất lượng rượu bia tiêu thụ vào những dịp đặc biệt. Trong năm 2012, khoảng 3,3 triệu ca tử vong hay 5,9% tất cả các trường hợp tử vong trên toàn cầu là do tiêu thụ rượu bia.

Ngoài ra, việc sử dụng rượu bia ở mức độ có hại còn gây tổn hại đến người khác, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người chưa quen biết. Hơn nữa, việc sử dụng rượu bia ở mức độ có hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gánh nặng về kinh tế và xã hội trong xã hội nói chung.

Sự tiêu thụ rượu bia là nguyên nhân chính trong hơn 200 loại bệnh tật và tình trạng chấn thương. Uống rượu bia có liên quan đến nguy cơ phát sinh các vấn đề về sức khỏe như rối loạn tâm thần và hành vi, bao gồm nghiện rượu bia, các bệnh không lây như xơ gan, một số bệnh ung thư và bệnh tim mạch, cũng như chấn thương từ hành động bạo lực, xung đột và va chạm trên đường phố.

Một tỷ lệ lớn gánh nặng bệnh tật là do sự tiêu thụ rượu bia phát sinh từ các chấn thương do vô tình và cố ý, bao gồm những người bị tai nạn giao thông đường bộ, bạo lực và tự tử, và các chấn thương có liên quan đến rượu bia gây tử vong có xu hướng xảy ra ở nhóm tuổi tương đối trẻ.

Mối liên hệ nhân quả mới nhất là giữa những người uống rượu bia và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao cũng như tiến trình của bệnh HIV/AIDS. Sự tiêu thụ rượu bia ở phụ nữ có thai có thể gây ra hội chứng thai nhi rượu bia (fetal alcohol syndrome) và các biến chứng sinh non.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tiêu thụ rượu bia và tác hại liên quan đến rượu bia

Một loạt các yếu tố được xác định ở mức độ cá nhân và xã hội ảnh hưởng đến mức độ và hình thức tiêu thụ rượu bia và tầm quan trọng của các vấn đề liên quan đến rượu bia trong dân số.

Các yếu tố môi trường bao gồm sự phát triển kinh tế, văn hóa, các loại rượu bia hiện có, tính toàn diện, mức độ thực hiện và thi hành các chính sách về rượu bia. Đối với mức độ hay hình thức uống rượu bia nhất định, các lỗ hổng trong chính sách xã hội có thể có những tác động tương đối khác nhau đến các đối tượng trong xã hội. Mặc dù không chỉ có một yếu tố nguy cơ duy nhất chi phối, người tiêu thụ rượu bia có nhiều khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu bia.

Đây là mô hình về mối liên hệ nhân quả giữa việc tiêu thụ rượu bia và hậu quả sức khỏe

Figure 1: Conceptual causal model of alcohol consumption and health outcomes

Tác động của việc uống rượu bia gây tổn thương cấp tính hoặc lâu dài đối với sức khỏe trong dân số chủ yếu được xác định bởi 2 vấn đề riêng biệt nhưng có liên quan đến việc uống rượu bia:

 • Lượng rượu bia tiêu thụ và
 • Hình thức uống rượu bia (tần suất sử dụng).

Hoàn cảnh uống rượu bia đóng một vai trò quan trọng trong việc xuất hiện các tác hại liên quan đến rượu bia, đặc biệt là ảnh hưởng của ngộ độc rượu bia đến sức khỏe và chất lượng rượu bia tiêu thụ vào những dịp đặc biệt. Sự tiêu thụ rượu bia không chỉ tác động đến tỷ lệ mắc bệnh, tình trạng chấn thương và các vấn đề về sức khỏe khác, mà còn ảnh hưởng đến sự rối loạn các chức năng trong cơ thể của cá nhân đó.

Có sự khác nhau về giới tính trong tỷ lệ tử vong, bệnh tật liên quan đến rượu bia, cũng như mức độ và hình thức tiêu thụ rượu bia. Tỷ lệ tử vong do rượu bia ở nam giới là 7,6% trong tất cả các trường hợp tử vong trên toàn cầu so với 4,0% trong tất cả các trường hợp tử vong ở phụ nữ. Tổng lượng rượu bia tiêu thụ bình quân trong năm 2010 ở nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới là 21,2 lít cồn nguyên chất (pure alcohol) đối với nam và 8,9 lít đối với nữ.

Biện pháp giảm bớt gánh nặng bệnh tật do việc sử dụng rượu bia có mức có hại

Sức khỏe, sự an toàn và các vấn đề về kinh tế xã hội do rượu bia có thể giảm hiệu quả và đòi hỏi phải có hành động ở mức độ, hình thức và hoàn cảnh tiêu thụ rượu bia và các nhân tố xã hội rộng lớn hơn của sức khỏe.

Các quốc gia có trách nhiệm xây dựng, triển khai, giám sát và đánh giá các chính sách công cộng để làm giảm việc sử dụng rượu bia ở mức có hại. Kiến thức khoa học quan trọng hiện có đối với các nhà hoạch định chính sách về tính hiệu quả và hiệu quả kinh tế của các chiến lược sau:

 • Quy định việc tiếp thị đồ uống có cồn (đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi);
 • Quy định và giới hạn các loại rượu bia hiện có;
 • Ban hành các chính sách phù hợp về việc lái xe khi uống rượu bia;
 • Giảm nhu cầu tiêu thụ rượu bia thông qua thuế và các cơ chế định giá;
 • Nâng cao nhận thức về các vấn đề y tế công cộng gây ra bởi việc sử dụng rượu bia ở mức có hại và đảm bảo hỗ trợ các chính sách về rượu bia hiệu quả;
 • Cung cấp phương pháp điều trị có thể tiếp cận và có giá cả phải chăng cho những người bị rối loạn các chức năng trong cơ thể do tiêu thụ rượu bia; và
 • Triển khai khám sàng lọc và các chương trình can thiệp kịp thời đối với các mối nguy và tác hại của việc uống rượu bia ở các cơ sở dịch vụ y tế.

Khuyến nghị của WHO

Mục đích của WHO là làm giảm gánh nặng sức khỏe gây ra bởi việc sử dụng rượu bia ở mức có hại cũng như cứu sống, ngăn ngừa chấn thương, bệnh tật, và cải thiện phúc lợi của cá nhân, cộng đồng và xã hội nói chung.

WHO nhấn mạnh sự phát triển, thực thi và đánh giá các biện pháp can thiệp có hiệu quả kinh tế đối với việc sử dụng rượu bia ở mức có hại cũng như sáng tạo, biên soạn và phổ biến thông tin khoa học về việc sử dụng rượu bia và nghiện rượu bia, và vấn đề về sức khỏe và hậu quả xã hội liên quan đến rượu bia.

Trong năm 2010, Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) đã phê chuẩn giải pháp ủng hộ chiến lược toàn cầu để làm giảm việc sử dụng rượu bia ở mức có hại. Giải pháp kêu gọi các quốc gia tăng cường ứng phó với các vấn đề y tế công cộng gây ra bởi việc sử dụng rượu bia ở mức có hại.

Chiến lược toàn cầu làm giảm việc sử dụng rượu bia có mức có hại đại diện cho một cam kết chung của các nước thành viên WHO và làm giảm gánh nặng bệnh tật toàn cầu gây ra bởi việc sử dụng rượu bia ở mức có hại. Chiến lược bao gồm các chính sách và biện pháp can thiệp dựa trên bằng chứng có thể bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người nếu được thông qua, thực hiện và thi hành. Chiến lược cũng chứa một bộ nguyên tắc hướng dẫn việc phát triển và thực thi chính sách; chiến lược thiết lập một số lĩnh vực ưu tiên để thực hiện trên toàn cầu, khuyến cáo một số lĩnh vực nhất định để thực hiện ở cấp độ quốc gia và đưa ra chỉ thị mạnh mẽ để WHO tăng cường hành động ở tất cả các lĩnh vực.

Việc lựa chọn chính sách và biện pháp can thiệp hiện có để thực hiện ở cấp độ quốc gia có thể được phân thành 10 lĩnh vực mục tiêu nhằm hỗ trợ và bổ sung lẫn nhau. Bao gồm 10 lĩnh vực sau:

 • Nhận thức và cam kết của lãnh đạo
 • Sự đáp ứng các dịch vụ y tế
 • Hành động cộng đồng
 • Chính sách về việc lái xe khi uống rượu bia và các biện pháp đối phó
 • Các loại rượu bia hiện có
 • Tiếp thị đồ uống có cồn
 • Chính sách giá cả
 • Giảm những hậu quả tiêu cực của việc uống rượu bia và ngộ độc rượu
 • Giảm tác động của rượu bia lậu và rượu bia không rõ nguồn gốc đến sức khỏe cộng đồng
 • Theo dõi và giám sát.

Hệ thống thông tin toàn cầu về rượu bia và sức khỏe (GISAH) được phát triển bởi WHO hiện có cơ sở dữ liệu tự động về mức độ và hình thức tiêu thụ rượu bia, các vấn đề về sức khỏe và hậu quả xã hội do rượu bia và các đối sách ở tất cả các lĩnh vực.

Thực hiện thành công chiến lược này cần hành động bởi các quốc gia, sự quản lý toàn cầu và sự tham gia của tất cả các bên liên quan. Bằng cách phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan, các vấn đề về sức khỏe và hậu quả xã hội của việc tiêu thụ rượu bia ở mức có hại có thể được giảm bớt.

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 45 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay228
mod_vvisit_counterHôm qua2464
mod_vvisit_counterTuần này5271
mod_vvisit_counterTuần trước17814
mod_vvisit_counterTháng này65584
mod_vvisit_counterTháng trước67999
mod_vvisit_counterTổng cộng12329388

Hôm nay : 26 - 06 - 2019