Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Kiểm tra hàm lượng Arsen vô cơ và hữu cơ trong nước mắm bằng kỹ thuật HPLC-ICP-MS

Kiểm tra hàm lượng Arsen vô cơ và hữu cơ trong nước mắm bằng kỹ thuật HPLC-ICP-MS

Email In PDF.

Nước mắm là thực phẩm phổ biến có mặt trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Vì vậy việc kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm nước mắm tốt sẽ đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong thời gian gần đây hàm lượng arsen chứa trong nước mắm đang được các cơ quan chức năng và xã hội quan tâm. Trong nước mắm arsen tồn tại dưới hai dạng là arsen hữu cơ và arsen vô cơ. Trong hai dạng này có arsen vô cơ là dạng có độc tính cao ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Các phương pháp phân tích hiện nay thông thường chỉ xác định hàm lượng arsen tổng (bao gồm cả arsen hữu cơ và arsen vô cơ). Kết quả kiểm tra arsen tổng không chỉ ra được trong nước mắm kiểm tra chứa arsen hữu cơ hay arsen vô cơ và có an toàn cho sử dụng hay không. Để giải quyết vấn đề trên Viện Y tế Công cộng đã triển khai phương pháp xác định arsen hữu cơ và arsen vô cơ trong nước mắm bằng kỹ thuật sắc ký lỏng ghép nối khối phổ nguồn plasma cảm ứng cao tần (HPLC-ICP-MS). Với kỹ thuật này Viện có thể xác định được chính xác các dạng arsen khác nhau chứa trong nước mắm. Qua đó cho biết arsen chứa trong nước mắm là loại gì và có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không.

Phân tích arsen bằng HPLC-ICP-MS tại Viện Y tế công cộng TpHCM.

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 95 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1123
mod_vvisit_counterHôm qua1707
mod_vvisit_counterTuần này11233
mod_vvisit_counterTuần trước15882
mod_vvisit_counterTháng này61414
mod_vvisit_counterTháng trước76160
mod_vvisit_counterTổng cộng10754271

Hôm nay : 24 - 11 - 2017