Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Kiểm nghiệm tồn dư của nhựa thông trong thịt gia cầm

Kiểm nghiệm tồn dư của nhựa thông trong thịt gia cầm

Email In PDF.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến việc sử dụng các chất độc hại để làm sạch lông gia cầm.

Việc sử dụng nhựa thông để làm sạch lông gà vịt là khá phổ biến ở các khu giết mổ gia cầm. Nếu thực phẩm chứa tồn dư nhựa thông sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nhựa thông là chất rắn màu vàng, được sử dụng trong sản xuất nhựa keo giấy, mực in, sơn, cao su… nhưng không được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Nhựa thông

Thành phần chủ yếu của nhựa thông gồm có: Abietic acid, Pimaric acid, Palustric acid, Isopimaric acid, Dehydroabietic acid, Neoabietic acid. Trong đó, Abietic acid là chất gây dị ứng, có hàm lượng cao nhất và đã được liệt kê trong danh sách các chất độc hại tại Mỹ.

Abietic acid

Dehydroabietic acid

Để làm sạch lông gia cầm, các cơ sở giết mổ thường đun nóng nhựa thông rồi nhúng gia cầm vào, sau khi lớp ngoài cứng lại, lột lớp màng đen bao phủ bên ngoài thì gia cầm sẽ trắng sạch, nhìn bắt mắt.

Nhựa thông dùng làm sạch lông gia cầm

Thịt vịt được làm sạch lông bằng nhựa thông

Làm sạch lông gia cầm bằng nhựa thông tuy rất tiện dụng nhưng nhựa thông có nguy cơ nhiễm vào trong da, thịt gia cầm. Sử dụng thịt gia cầm còn tồn dư nhựa thông sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, việc xác định tồn dư nhựa thông trong thịt gia cầm là cần thiết.

Để xác định được nhựa thông có còn sót lại trên thịt gia cầm, Trung tâm Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm khu vực phía Nam đã xây dựng quy trình xác định Abietic acid và Dehydroabietic acid trong thịt gia cầm bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ hai lần (LC-MS/MS) với giới hạn phát hiện là 5µg/kg.

Ths Trần Ngọc Minh Tuấn

Trung tâm Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm khu vực phía Nam

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 106 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay796
mod_vvisit_counterHôm qua2822
mod_vvisit_counterTuần này7521
mod_vvisit_counterTuần trước21906
mod_vvisit_counterTháng này46440
mod_vvisit_counterTháng trước81082
mod_vvisit_counterTổng cộng11441080

Hôm nay : 16 - 08 - 2018