Bạn đang ở : Trang chủ An toàn thực phẩm Kiểm nghiệm chất vàng ô trong thực phẩm

Kiểm nghiệm chất vàng ô trong thực phẩm

Email In PDF.

Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân do sử dụng một số thực phẩm chứa chất vàng ô (Auramine O) – chất có khả năng gây ung thư, Viện Y tế Công cộng TP.HCM đã nhanh chóng xây dựng phương pháp xác định hàm lượng Auramine O trong thực phẩm.

Phương pháp có độ chính xác, độ nhạy cao, đáp ứng tốt cho công tác thanh kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng.

 

Màu thực phẩm tổng hợp được sử dụng để làm cho thực phẩm hấp dẫn hơn, nó vượt trội so với màu thực phẩm tự nhiên về giá trị màu sắc, tính đồng nhất và khả năng ứng dụng trong thực phẩm chế biến khác nhau. Màu thực phẩm tổng hợp đã được quy định sử dụng như là phụ gia thực phẩm tại nhiều quốc gia (Hội đồng châu Âu năm 1994; Cục Quản lý dược và Thực phẩm Hoa Kỳ năm 2004).

Tuy nhiên, một số phẩm màu công nghiệp đã được tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến. Thời gian gần đây, chất vàng ô được phát hiện trong măng ngâm, dưa cải muối ở Đà Nẵng, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh. Việc sử dụng thực phẩm có chứa chất vàng ô gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, đang được dư luận quan tâm lo lắng.

Măng ngâm hóa chất

Cải chua

Vàng Ô (Auramine O), có công thức phân tử là C17H21N3.HCl . Auramine O là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm nhiều sản phẩm như vải, giấy, gỗ…và dùng để làm màu sơn quét tường, không được dùng trong thực phẩm. Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu về Ung thư (IARC) đã xếp Auramine O vào nhóm 2B, có thể gây ung thư cho con người.

Auramine O nói riêng và phẩm màu công nghiệp nói chung là chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Việc giám sát  là rất cần thiết góp phần ngăn chặn các sản phẩm chứa độc chất có thể gây ung thư cho người sử dụng.


Vào những năm 1970, đã có nhiều nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và sắc ký lớp mỏng (TLC) để tầm soát Auramine O trong mô tôm và thuốc nhuộm sinh học. Kể từ năm 1990, kỹ thuật sắc ký lỏng kết nối khối phổ được sử dụng trong nghiên cứu phân tích Auramine O. Do có độ nhạy và độ chọn lọc cao, sắc ký lỏng ghép khối phổ 2 lần (LC-MS/MS) đã trở thành phương pháp ưu tiên để phân tích khẳng định và thường được dùng để phân tích các hóa chất độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Trung tâm Kiểm nghiệm ATTP khu vực phía Nam (TTKN) đã xây dựng thành công quy trình phân tích chất vàng ô trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng ghép khối phổ 2 lần (LC-MS/MS) nhằm đáp ứng kịp thời cho công tác thanh kiểm tra, quản lý của các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát Auramine O trong thực phẩm, đặc biệt là măng ngâm, dưa cải muối.

Phương pháp mà TTKN nghiên cứu đã được xác nhận giá trị sử dụng, có độ chính xác, độ nhạy cao. Với giới hạn phát hiện là 1 μg/kg, phương pháp đáp ứng tốt trong việc phát hiện thực phẩm nhiễm Auramine O ở hàm lượng thấp, tránh bỏ sót các sản phẩm chứa Auramine O lưu hành trên thị trường.

Phòng phân tích vi lượng tại Viện Y tế Công cộng TP.HCM

Ths Trần Ngọc Minh Tuấn

Trung tâm Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm khu vực phía Nam

 

Add comment


Security code
Refresh

Social Determinants Network

Who's online

Hiện có 40 khách Trực tuyến
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1544
mod_vvisit_counterHôm qua1618
mod_vvisit_counterTuần này5148
mod_vvisit_counterTuần trước14162
mod_vvisit_counterTháng này36366
mod_vvisit_counterTháng trước78700
mod_vvisit_counterTổng cộng12380862

Hôm nay : 17 - 07 - 2019